UBND XÃ VẠN THIỆN BCĐ VỀ QUẢN LÝ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Số: /TB-BCĐ
| CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc Vạn Thiện, ngày 11 tháng 10 năm 2024 |
THÔNG BÁO
Về việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn xã năm 2024
Kính gửi: các trường, trạm y tế, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Thực hiện kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 19/1/2024 của UBND huyện Nông Cống về việc xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP, ATTP nâng cao năm 2024.
Thực hiện kế hoạch của UBND xã Vạn Thiện về việc xây dựng xã đạt các tiêu chí ATTP nâng cao năm 2024.
Thực hiện thông báo của văn phòng điều phối về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa. Trong các ngày 16,17/10/2024, UBND tỉnh sẽ về kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và thẩm định các các tiêu chí xã ATTP nâng cao tại xã Vạn Thiện.
Để đảm bảo công tác thẩm định đạt kết quả cao, hoàn thành mục tiêu xây dựng xã ATTP nâng cao năm 2024, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Vạn Thiện thông báo đến các trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn xã thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:
1. Đối với trường Mầm non và trường tiểu học:
- Chuẩn bị hồ sơ về quản lý ATTP theo quy định của các cấp quản lý (phòng giáo dục và chi cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh), các quyết định và biên bản kiểm tra của cấp trên, đảm bảo các yêu cầu cam kết ATTP, phục vụ tốt công tác thẩm định.
2. Đối với cơ sở bán hàng tạp hóa:
- Thường xuyên vệ sinh môi trường khu vực xung quanh khu sản xuất kinh doanh;
- Sắp xếp, phân loại hàng hóa bày bán khoa học, không để lẫn các loại thực phẩm ăn uống với các loại xà phòng, hóa chất.
- Có tủ bảo ôn, tủ lạnh để lưu trữ các loại hàng hóa tươi sống, dễ lên men.
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; (như lưu trữ các chứng từ, phiếu xuất kho, hợp đồng mua bán hàng hóa trong thời gian 6 tháng)
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. (Người trực tiếp sản xuất kinh doanh có giấy khám sức khỏe định kỳ, có giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm)
3. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, vỉa hè:
+ Nơi bày bán thức ăn:
- Phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm.
- Phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.
+ Nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố
- Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố, vỉa hè phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. (hộ bán hàng phải có sổ ghi chép nhập hàng, có hợp đồng mua - bán hàng hóa)
- Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm.
- Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. (có giấy khám sức khỏe định kỳ, có xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định)
Trên đây là thông báo về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, chuẩn bị các điều kiện cho thẩm định xã đạt các tiêu chí ATTP nâng cao. Đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện nghiêm túc nội dung trên.
Nơi nhận: - Như kính gửi; - Đài truyền thanh xã; - Lưu VT. | TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO CHỦ TỊCH UBND XÃ Hoàng Văn Khiêu |