Kế hoạch tuyên truyền an toàn thực phẩm năm 2024
KẾ HOẠCH
Căn cứ Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 21 tháng 11 năm 2023 của ủy ban nhân dân huyện Nông Cống về thông tin tuyên truyền và đào tạo, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024;
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.
1. Mục đích.
- Góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 8/5/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 122-KH/TU ngày 20/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong hình mới; Kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 30/11/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trong chỉ đạo, điều hành; vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP.
- Nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác quản lý về ATTP ở các cấp; nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.
- Tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và toàn thể người dân cùng chung tay, góp sức sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn. Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất- tiêu thụ và quảng bá sản phẩm thực phẩm an toàn của xã.
2. Yêu cầu.
- Các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực trong việc triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn theo phân công, phân cấp quản lý.
- Công tác thông tin, tuyên truyền phải được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung phải bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện và phù hợp với tình hình thực tế, dễ hiểu, dễ áp dụng.
II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC THÔNG TIN TUYÊN TUYỀN
1. Đối tượng
Người tiêu dùng thực phẩm: Tuyên truyền cho người tiêu dùng thực phẩm nói chung đặc biệt là các đối tượng phụ nữ, nông dân, công nhân làm tại các nhà máy trong huyện Nông Cống, các trường học đóng trên địa bàn xã.
2. Nội dung truyền thông
Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về ATTP cho đội ngũ cán bộ xã, thôn làm công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP như Kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm; điều tra ngộ độc thực phẩm...
- Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật mới của Trung ương, của tỉnh, huyện.
d) Tuyên truyền, phổ biến vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.
Hướng dẫn cách chọn mua, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm.
3. Hình thức, biện pháp thông tin tuyên truyền
- Tổ chức quán triệt, phổ biến đầy đủ, sâu rộng các nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII), Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Kết luận số 624- KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch số 122- KH/TU ngày 20/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 110/KHUBND ngày 08/5/2023 của UBND tỉnh, Kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 30/10/2021 của UBND tỉnh và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong xã, tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển khai thực hiện.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng nhiều loại hình như: Hội nghị, đài truyền thanh, trang thông tin điện tử, cụ thể:
- Tổ chức phát hành tài liệu, bản tin; phát băng, đĩa, hình, tờ rơi, áp phích tuyên truyền về ATTP.
4. Khẩu hiệu tuyên truyền
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Công chức Nông nghiệp
2. Đài truyền thanh xã.
3. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các ngành đoàn thể trong xã
Căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức VSATTP, chỉ đạo các cấp hội tích cực tham gia thực hiện tuyên truyền VSATTP năm 2024, phối hợp xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng rau sạch tại cơ sở, địa phương và cách lựa chọn chế biến thực phẩm an toàn.
IV. KINH PHÍ
Nguồn ngân sách Nhà nước, việc sử dụng kinh phí thực hiện theo quy định hiện hành.
Trên đây là Kế hoạch thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Vạn Thiện năm 2024, yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động chỉ đạo triển khai và báo cáo kết quả thực hiện của đơn vị theo quy định.
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ CHỦ TỊCH |
Hoàng Văn Khiêu
Tin cùng chuyên mục
-
Thông báo lịch kiểm tra ATTP Tết trung thu năm 2024
09/09/2024 08:17:44 -
KH kiểm tra ATTP tết trung thu 2024
09/09/2024 08:10:24 -
Bài tuyên truyền an toàn thực phẩm mùa mưa bảo
04/09/2024 07:58:48 -
bài tuyên truyền phổ biến những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện an toàn thực phẩm
11/08/2024 15:31:18
Kế hoạch tuyên truyền an toàn thực phẩm năm 2024
KẾ HOẠCH
Căn cứ Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 21 tháng 11 năm 2023 của ủy ban nhân dân huyện Nông Cống về thông tin tuyên truyền và đào tạo, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024;
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.
1. Mục đích.
- Góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 8/5/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 122-KH/TU ngày 20/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong hình mới; Kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 30/11/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trong chỉ đạo, điều hành; vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP.
- Nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác quản lý về ATTP ở các cấp; nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.
- Tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và toàn thể người dân cùng chung tay, góp sức sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn. Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất- tiêu thụ và quảng bá sản phẩm thực phẩm an toàn của xã.
2. Yêu cầu.
- Các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực trong việc triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn theo phân công, phân cấp quản lý.
- Công tác thông tin, tuyên truyền phải được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung phải bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện và phù hợp với tình hình thực tế, dễ hiểu, dễ áp dụng.
II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC THÔNG TIN TUYÊN TUYỀN
1. Đối tượng
Người tiêu dùng thực phẩm: Tuyên truyền cho người tiêu dùng thực phẩm nói chung đặc biệt là các đối tượng phụ nữ, nông dân, công nhân làm tại các nhà máy trong huyện Nông Cống, các trường học đóng trên địa bàn xã.
2. Nội dung truyền thông
Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về ATTP cho đội ngũ cán bộ xã, thôn làm công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP như Kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm; điều tra ngộ độc thực phẩm...
- Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật mới của Trung ương, của tỉnh, huyện.
d) Tuyên truyền, phổ biến vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.
Hướng dẫn cách chọn mua, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm.
3. Hình thức, biện pháp thông tin tuyên truyền
- Tổ chức quán triệt, phổ biến đầy đủ, sâu rộng các nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII), Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Kết luận số 624- KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch số 122- KH/TU ngày 20/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 110/KHUBND ngày 08/5/2023 của UBND tỉnh, Kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 30/10/2021 của UBND tỉnh và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong xã, tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển khai thực hiện.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng nhiều loại hình như: Hội nghị, đài truyền thanh, trang thông tin điện tử, cụ thể:
- Tổ chức phát hành tài liệu, bản tin; phát băng, đĩa, hình, tờ rơi, áp phích tuyên truyền về ATTP.
4. Khẩu hiệu tuyên truyền
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Công chức Nông nghiệp
2. Đài truyền thanh xã.
3. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các ngành đoàn thể trong xã
Căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức VSATTP, chỉ đạo các cấp hội tích cực tham gia thực hiện tuyên truyền VSATTP năm 2024, phối hợp xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng rau sạch tại cơ sở, địa phương và cách lựa chọn chế biến thực phẩm an toàn.
IV. KINH PHÍ
Nguồn ngân sách Nhà nước, việc sử dụng kinh phí thực hiện theo quy định hiện hành.
Trên đây là Kế hoạch thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Vạn Thiện năm 2024, yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động chỉ đạo triển khai và báo cáo kết quả thực hiện của đơn vị theo quy định.
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ CHỦ TỊCH |
Hoàng Văn Khiêu